Nhưng trước môi trường sống có quá nhiều thay đổi, trở thành mối đe dọa hằng ngày, hằng giờ sự sống của con người, thì chuyện ăn uống ngoài đường chẳng thể xem thường hay coi nhẹ như trước nữa
Còn nước pha không cần phải sôi 100 o C, đủ để chè “thôi” ra màu vàng nhàn nhạt là được, vi khuẩn chết hay chưa cũng không quan yếu, miễn sao đáp ứng nhanh như món “fast food” là “chuẩn”.
Coli có thể gây ngộ độc cấp tính, nguyên cớ của bệnh tiêu chảy khi con người ăn phải thực phẩm nhiễm khuẩn. Cereus, 3 mẫu chứa kim khí nặng như chì, cadmi, thủy ngân vượt giới hạn cho phép. Phó giáo sư Hồ Bá Do, Phó chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam phân tách: E. Cứ ngâm được mấy tiếng, lại lộn đầu mía một lần để đường hóa học ngấm đều dọc thân mía. Đến khi ép mía để bán, nguyên nước ép ấy chỉ việc cho đá vào, không phải bỏ thêm đường.
Thế là ai cũng chắc mẩm, được thưởng thức loại nước tẩm bổ với vị ngọt nguyên chất mà không phải của… đường hóa học. Coli và cả kim loại Sau đó, nước chè này mang đổ vào chiếc xô mà bên trong đó đã có đến 2/3 là… nước máy. Bởi kết quả xét nghiệm của viện cho thấy, trong số 9 mẫu nước đường phố được lấy xét nghiệm gồm trà chanh, trà xanh, trà đá, nước mía, nước ngô, nhân trần… thì có đến 8 mẫu chứa khuẩn E.
Nếu là trà chanh thì chỉ vắt thêm chanh và “trang trí” mấy lát chanh cắt mỏng cùng ít đường là xong. Đương nhiên, “trà chanh” nghe tên “hấp dẫn” hơn, “sành điệu” hơn thì giá phải 15 nghìn đồng/cốc, không thể như trà đá thường được. Cadmi nguy hiểm hơn khi làm rối loạn chức năng gan, thiếu máu, tăng áp huyết, quái gở thai nhi… Còn chất nhuộm Rhodamine B có trong lẩu hay NO 2 … sẽ gây thương tổn cho gan, thận, hệ tâm thần và là căn do của các bệnh ung thư liên quan đến các bộ phận tiêu hóa… Nguyễn Hưng.
Và cũng do các “biến tấu” như vậy, nước chè trở thành “cơ hội” kiếm tiền theo kiểu “buôn thất nghiệp lãi quan viên”. Điều đáng nói là số lòng lợn này, bà Thức mang “tẩy rửa” bằng hóa chất rồi đóng gói, lưu giữ tại kho đông lạnh để sau đó bán cho nhà hàng, người tiêu dùng.
Ai cũng tưởng rằng, vị ngọt ấy 100% nguyên gốc là của mía. 28 của Trương Đình Thịnh, ở Bắc Ninh vận chuyển hàng tạ lòng lợn, nội tạng lợn đang trong quá trình phân hủy. Nếu theo cách pha thường ngày, đầu tiên chè phải được lựa chọn từ cánh chè, đến màu sắc… sau đó đến cách pha để “được” nước… Nhưng giờ người ta pha chè, nhất là để bán thì… “siêu” khủng khiếp.
Bài 1: Nỗi thất kinh từ "ẩm thực" đường phố Người Việt có một nếp mà thói quen này cũng đã được coi là nét đặc trưng không ở đâu trên thế giới có, ấy là chuyện ăn uống ngoài đường phố (hò). Còn những gia vị, phụ gia cho vào lẩu, theo các chuyên gia ngành y tế thì khả năng chứa NO2 (oxyd nitơ), HCHO (formaldehyde), chất nhuộm Rhodamine B… rất cao.
Bên cạnh món khoái khẩu lòng lợn, lẩu cũng trở nên “đặc sản” đường phố những năm gần đây, đặc biệt là với giới trẻ. Cả thảy các chất này đều gây trọng bệnh cho con người, thậm chí làm “chết người”.
Chì thì ức chế enzym tổng hợp máu dẫn đến phá vỡ hồng cầu, tương tác cùng với các vitamin và khoáng vật khác trong thân thể gây độc và bệnh. Khi bán, người bán chỉ việc vục chiếc cốc múc nước từ trong đó rồi cho thêm mấy viên đá, thế là được một cốc trà đá “quyến rũ” với giá… 4 nghìn đồng. Đơn cử vụ gần đây nhất diễn ra vào ngày 28/7, tổ công tác Đội Cảnh sát liên lạc số 14, thuộc Công an Hà Nội đang làm nhiệm vụ điều tiết liên lạc xung quanh bến xe Giáp Bát thì phát hiện xe tải mang biển số BKS 99C-001.
Bẩn từ đồ uống… “Ẩm thực” đường phố trước nhất phải kể đến ấy là nước chè, thứ thức uống đã trở thành “thường trực” không biết bao đời nay của người Việt - không kể già trẻ, gái trai; thứ thức uống đã trở thành đặc sản với vị ngọt lưu lại đầu lưỡi mãi không hết sau khi uống.
Nhưng không phải mà hóa ra cây mía được ép để lấy nước bán, trước khi đổ buôn cho người bán nước, được “phù phép” cho ngọt hơn bằng cách ngâm đến mấy ngày vào đường hóa học.
Những người bán trà đá hoặc trà chanh “chém gió” đã đúc kết công thức: cứ 1 ly trà đặc + 5 lít nước lạnh + 1 tảng nước đá = 10 lít trà đá! Cùng với trà đá, trà chanh, nước mía cũng là một loại thức uống đường phố được ưa thích do tính giải khát cao, nhất là vào mùa hè này khi có vị ngọt của mía, mùi thơm của quất (vắt thêm vào) và mát lạnh của đá. Như món lòng lợn tiết canh chả hạn, món “khoái khẩu” của rất nhiều người Việt và để đáp ứng được lượng thực khách này, bao lăm quán lòng lợn tiết canh mọc lên nhan nhản từ ở làng quê cho đến đô thị.
Tuy nhiên, cách chế biến những món ăn “thời thượng” này đã bị cơ quan quản lý phát hiện ra “bí kíp”, ấy chính là thay vì ninh xương để lấy nước ngọt làm lẩu thì chủ các quán lẩu đã pha chế nước với một loại gia vị màu trắng, mịn như bột của Trung Quốc rồi mang phục vụ thượng khách.
Thực ra, trước đây, khi dân số còn hạn chế, tình trạng ô nhiễm chưa nghiêm trọng như hiện nay… thì đây quả là chuyện “nhỏ”. Loại gia vị đó, được xác định khi cho vào lẩu không chỉ làm cho màu sắc, mùi vị quyến rũ mà còn làm cho những thức ăn nhúng vào lẩu nhanh nhừ. Coli, 9 mẫu đều chứa khuẩn B.
Trương Đình Thịnh đã không xuất trình được giấy tờ, hóa đơn hệ trọng đến số hàng này mà chỉ khai được thuê đi nhận hàng từ xe trong Đà Nẵng ra rồi chở về Bắc Ninh để tiêu thụ tại các nhà hàng.
Độc hại tràn lan Theo một khảo sát mới đây của Viện Thực phẩm chức năng Việt Nam, thức ăn đường phố đang trở thành mối tai hại cho sức khỏe của con người. Cuối năm ngoái, lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội, cũng đã phát hiện 70kg gia vị như vậy ở một nhà hàng lẩu nấm nằm trên đường Hoàng Cầu, quận Đống Đa, Hà Nội.
Những cốc trà chanh nhìn đẹp như thế này nhưng nhiễm E. Bởi trong suốt năm qua, cơ quan quản lý thị trường và cảnh sát môi trường bắt giữ không sao nhiêu vụ vận tải lòng lợn, nội tạng thối từ các tỉnh đi bỏ mối tại các nhà hàng trong thị thành.
…Đến cả thức ăn Không chỉ thức uống mà thức ăn đường phố từ khâu nhập nguyên liệu đến khâu chế biến cũng có nhiều điều phải nói.
Thủy ngân gây độc tế bào, căn do của nhiều căn bệnh hiểm nghèo. Thưởng thức khi đã được chế biến hay nói chính xác hơn khi đã được các chủ quán “trổ” hết chiêu trò, “bí quyết” để “hô” biến những “bí mật” của chất lượng nguyên liệu, nên phần đông thực khách không hề nhận ra rằng, thực ra đó là nội tạng đã bị phân hủy đến mức bốc mùi hôi thối. Rưa rứa, ngày 26/6, Đội Quản lý Thị trường số 3, Chi cục Quản lý thị trường Hải Phòng phối hợp với Phòng Cảnh sát môi trường PC14, Công an Hải Phòng phát hiện và thu giữ hơn 600kg lòng lợn thối tại cơ sở kinh doanh của bà Nguyễn Thị Thức trú tại thôn Hà Đỗ.
Chính một người bán nước mía đã “bật mí”: người ta pha sẵn một xô nước đường hóa học, sau đó dựng mía vào trong đó để ngâm. Loại chè được chọn chỉ là loại cám, chuyên được dùng để ướp xác chết hoặc loại mốc meo để “đầu vào” rẻ. Nhưng để “hợp thời”, để “sành điệu” với giới trẻ, nước chè không còn được pha và uống thuần chất như trước đây nữa mà được “biến tấu” theo nhiều cách để rồi trở thành trà đá, trà chanh.
No comments:
Post a Comment